ફાફડા બનવાની સરળ રેસીપી


સામગ્રીઓ:

  • 2 કપ ચણાનો લોટ (બેસન)
  • 1/4 કપ સોજી (સૂજી)
  • 1/4 ચમચી હળદર પાવડર
  • 1/2 ચમચી લાલ મરચું પાવડર
  • 1/2 ચમચી કેરમ સીડ્સ (અજવાઇન)
  • સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું
  • 2 ચમચી તેલ
  • પાણી (જરૂર મુજબ)
  • તળવા માટે તેલ


ટેમ્પરિંગ માટે:

  • 2 ચમચી તેલ
  • 1 ચમચી સરસવ
  • 1 ચમચી તલ

સૂચનાઓ:

  1. એક મોટા મિક્સિંગ બાઉલમાં, ચણાનો લોટ, સોજી, હળદર પાવડર, લાલ મરચું પાવડર, કેરમ બીજ, મીઠું અને તેલ ભેગું કરો. ક્ષીણ થઈ ગયેલું ટેક્સચર બનાવવા માટે સારી રીતે મિક્સ કરો.

  2. ધીમે ધીમે પાણી ઉમેરો, એક સમયે થોડું, અને મિશ્રણને કણકમાં ભેળવી દો. કણક સરળ અને નમ્ર હોવું જોઈએ, પરંતુ ખૂબ નરમ નહીં. લોટને 10-15 મિનિટ રહેવા દો.

  3. કણકને નાના ભાગોમાં વિભાજીત કરો અને દરેક ભાગને લાંબી, પાતળી પટ્ટી (લંબાઈમાં આશરે 4-5 ઇંચ) માં ફેરવો. બાકીના કણક સાથે પુનરાવર્તન કરો.

  4. એક ઊંડા તવા અથવા કઢાઈમાં મધ્યમ તાપ પર તેલ ગરમ કરો. તેલ પૂરતું ગરમ છે કે કેમ તે તપાસવા માટે, તેલમાં કણકનો એક નાનો ટુકડો નાખો; જો તે તરત જ સપાટી પર આવે છે, તો તેલ તૈયાર છે.

  5. ગરમ તેલમાં રોલ્ડ કણકની થોડી પટ્ટીઓ હળવેથી સ્લાઇડ કરો, પેનમાં વધારે ભીડ ન થાય તેની કાળજી લો. તેમને ગોલ્ડન બ્રાઉન અને ક્રિસ્પી થાય ત્યાં સુધી ફ્રાય કરો. તળેલા ફાફડાને સ્લોટેડ ચમચી વડે કાઢી લો અને વધારાનું તેલ કિચન ટુવાલ પર કાઢી લો. બાકીના કણક સાથે ફ્રાઈંગ પ્રક્રિયાને પુનરાવર્તિત કરો.

  6. ટેમ્પરિંગ માટે, એક નાની કડાઈમાં 2 ટેબલસ્પૂન તેલ ગરમ કરો. સરસવના દાણા ઉમેરો અને તેને ફાટવા દો. પછી તેમાં તલ ઉમેરીને ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી સાંતળો.

  7. તળેલા ફાફડા પર ટેમ્પરિંગ મિશ્રણને છાંટવું. ફાફડાને ટેમ્પરિંગ સાથે સરખી રીતે કોટ કરવા માટે તેને હળવા હાથે ટૉસ કરો.

  8. પીરસતાં પહેલાં ફાફડાને સંપૂર્ણપણે ઠંડુ થવા દો. તેઓ હવાચુસ્ત પાત્રમાં એક અઠવાડિયા સુધી સંગ્રહિત કરી શકાય છે.

  9. ફાફડાને સામાન્ય રીતે મસાલેદાર લીલી ચટણી અથવા તીખી આમલીની ચટણી સાથે માણવામાં આવે છે. તહેવારો, ખાસ પ્રસંગો દરમિયાન તેમને નાસ્તા તરીકે પીરસો અથવા જ્યારે પણ તમે ક્રિસ્પી ટ્રીટની ઈચ્છા રાખો ત્યારે તેનો આનંદ માણો.